Epoxy với Polyurethane (Phần 1)

Epoxy với Polyurethane (Phần 1)

 

Epoxy và Polyurethane – Bạn sẽ chọn loại nào?

Hãy nói về nền (s àn):

Chúng ta đi trên chúng, chúng ta để đồ lên chúng, chúng ta làm việc trên chúng, Vì vậy khi nói đến chứng minh một nền nhà máy thực phẩm trong tương lai, điều quan trọng là chọn loại vật liệu thiết kế đặc trưng để giải quyết các thách thức của ngành công nghiệp thực phẩm!

Các hệ thống nhựa chống mài mòn, epoxy và polyurethane, thường được sử dụng cho các nhà máy thực phẩm, thủy s ản bận rộn chịu tác động vật lý, điểm chịu tải và l ối đi từ các thiết bị tải nặng như xe kéo pallet và xe nâng. Tất nhiên, tất cả các yếu tố này có thể gây ra thiệt hại cho lớp hoàn thiện sàn và nếu lớp phủ được áp dụng quá mỏng; vết nứt khó làm sạch có thể xuất hiện ở lớp hoàn thiện, làm tăng nguy cơ vi khuẩn không mong muốn.

Để ngăn chặn những rủi ro này xảy ra, các doanh nghiệp, nhà sản xuất và kiến ​​trúc sư liên tục tìm kiếm các hệ thống sàn bảo vệ như epoxy hoặc polyurethane. Mặc dù chúng thường được nói đến như là một sản phẩm, nhưng thực ra chúng là hai loại lớp phủ sàn khác nhau với các đặc tính riêng biệt. Để chắc chắn rằng bạn đã chọn hệ thống phù hợp với mình, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ so sánh hai hệ thống.

Chúng có giá bao nhiêu?

Mặc dù một hệ thống polyurethane ban đầu sẽ có giá cao hơn so với epoxy, nhưng về lâu dài sẽ hiệu quả hơn về mặt chi phí. Trên thực tế, tuổi thọ của hệ thống PU gần gấp đôi so với epoxy, đạt thời gian ấn tượng 10 năm so với epoxy 5 năm. Các hệ thống PU cũng được hưởng lợi từ các đặc tính chống mài mòn và chịu va đập tăng lên.

Chúng kháng những gì?

Nhìn chung, nhựa epoxy cung cấp khả năng kháng hạn chế đối với các axit hữu cơ có trong số lượng lớn thực phẩm và đồ uống, trong khi các hệ thống polyurethane tự hào về khả năng chống ăn mòn, vô cơ, kiềm, kiềm hữu cơ và dung môi.

Chứng nhận quốc tế theo tiêu chuẩn HACCP thì lớp phủ sàn polyurethane được tạo ra một bề mặt đặc biệt bền và có chất phụ gia kháng khuẩn Polygiene® được tích hợp bên trong

Chúng có chịu được nhiệt không?

Polyurethan cung cấp khả năng chịu nhiệt nóng, lạnh và sốc nhiệt vượt trội. Mặt khác, Epoxies cứng hơn một cách tự nhiên và có thể di chuyển với chất nền bê tông khi tiếp xúc với dao động nhiệt. Để minh họa điều này, một lớp phủ epoxy hai thành phần 100% tiêu chuẩn giống Polyurethane, thì khả năng chịu nhiệt epoxy lên tới 65°C, trong khi một số hệ thống PU có thể chịu được 120°C (v à -60oC).

Khả năng chống sốc nhiệt này là một lợi ích lớn trong các nhà máy thực phẩm, thủy sản và đồ uống, nơi thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt thường xảy ra hàng ngày. Ví dụ khi một căn phòng được làm sạch bằng hơi nước; ở những khu vực cửa lò nóng đang được mở, vị trí ngạch cửa kho lạnh hoặc nơi có khả năng chất sôi tràn ra sàn nhà.

Sàn polyurethane này cung cấp khả năng chịu nhiệt vượt trội lên đến 120°C (v à – 60oC) – lý tưởng cho môi trường thực phẩm, thủy s ản và đồ uống vì bản chất bền của nó cho phép nó chịu được sốc nhiệt từ lò nướng nóng, kho lạnh âm sâu, tấn công hóa học từ các sản phẩm phụ từ thực phẩm, thủy sản và điểm chịu tải
từ thiết bị nặng.

Một hệ thống sơn nhựa epoxy cao cấp đã được sử dụng để cung cấp một bề mặt đáng tin cậy và không bị hư hỏng khi phải đối mặt với lưu lượng liên tục từ người đi bộ, thiết bị có bánh xe, pallet nặng và giá đỡ sản phẩm được xếp đầy.

Làm thế nào để họ so sánh tổng quát về chúng?

Sàn polyurethane thường mềm hơn và đàn hồi hơn so với epoxy, giúp chúng chống trầy xước tốt hơn – lý tưởng cho các không gian như bãi đỗ xe nhiều tầng, nơi có lưu lượng đi bộ cao. Nhìn chung, chất lượng của hệ thống polyurethane vượt trội so với lớp phủ epoxy ứng dụng con lăn. Do đó, polyurethane là lựa chọn tốt hơn cho các công ty chế biến thực phẩm hoạt động trong sản xuất sữa, nơi trữ và sản xuất bơ sữa và phô mai, do khả năng bảo vệ sàn(nền) của họ khỏi axit hữu cơ, so với c ác loại Epoxy có khả năng bị ăn mòn và ố vàng trong các môi trường này.

Cái nào được khuyến nghị cho ngành công nghiệp thực phẩm?

Sự khác biệt chính giữa vật liệu Polyurethane này và hệ thống epoxy là trong cấu trúc phân tử của hai loại, điều này ảnh hưởng đến cách các phân tử hợp nhất với nhau trong quá trình đóng rắn. Về cơ bản, polyurethan có mật độ liên kết chéo cao hơn epoxy, làm cho chúng bền hơn. Ngoài ra, sàn polyurethane có thể cung cấp cho các nhà sản xuất và chế biến thực phẩm cơ hội để đảm bảo vệ sinh ở cấp độ tiếp theo, bằng cách kết hợp các chất phụ gia kháng khuẩn vào nhựa xây dựng của sàn; ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Bạn muốn tìm hiểu thêm? Tìm phần hai của loạt bài này tại đây hoặc liên hệ với một trong những chuyên gia Công ty TNHH TMKT MK của chúng tôi qua Hotline 0866174566, chúng tôi rất sẵn lòng hổ trợ cho dự án của bạn.